Previous Next Close Move
Học Quản trị kinh doanh ra trường làm được gì? - HIỆP HỘI HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN TRÃI
Cũ 06-04-2010, 12:21 AM   #1
huongnghiep
NTOL member
 
Avatar của huongnghiep
 
Họ tên: Phạm Phúc Tiến
Lớp: Văn
Khóa: 00-03
Trường: THPT Nguyễn Trãi
Bài gửi: 6
Gửi cảm ơn: 0
Nhận được 2 thanks


Mặc định Học Quản trị kinh doanh ra trường làm được gì?

Học Quản trị kinh doanh ra trường làm được gì?

HƯỚNG NGHIỆP - Hiện nay, các ngành nghề liên quan đến hoạt động kinh doanh đang có sức hút mạnh mẽ đối với thí sinh do nhu cầu nguồn nhân lực đối với ngành nghề này đang tăng cao. Đặc biệt, ngành Quản trị kinh doanh thời gian qua thu hút đông thí sinh dự thi nhất.

Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh đòi hỏi các đơn vị đào tạo phải cập nhật thường xuyên những kiến thức mới, hiện đại về quản trị kinh doanh và những bài học kinh nghiệm quản lí của các nhà doanh nghiệp trong và ngoài nước, giúp người học đạt được những kĩ năng cần thiết và phẩm chất phù hợp để tham gia triển khai hoạt động quản lí doanh nghiệp một cách khoa học và có hiệu quả cao.

Các lĩnh vực mà người học có thể công tác sau khi tốt nghiệp ngành này khá rộng như: đảm nhiệm việc điều hành hoặc giữ vai trò chuyên viên trong các doanh nghiệp, ngân hàng, công ty tài chính, thị trường chứng khoán,... đồng thời có thể làm công tác nghiên cứu, tư vấn đào tạo về các hoạt động kinh tế, thương mại, dịch vụ trong nước và quốc tế. Thậm chí có người học ngành này chỉ vì muốn tự mình thành lập và điều hành doanh nghiệp của mình hoặc của gia đình.

Chương trình đào tạo ở hệ Cao đẳng hoặc Đại học đều hướng đến việc giúp bạn có thể trở thành một người tác nghiệp kinh doanh, nắm vững kiến thức về chức năng, các quá trình kinh doanh và quản trị ở các doanh nghiệp; có kỹ năng cơ bản để vận dụng trong kinh doanh nói chung và thực hành thành thạo một số công việc chuyên môn trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp như: hoạch định chiến lược kinh doanh, tổ chức quản trị và sản xuất kinh doanh...

Hiện nay, Quản trị kinh doanh có rất nhiều chuyên ngành như: quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị chất lượng, quản trị dịch vụ, quản trị du lịch, quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại, quản trị chất lượng, marketing, quản trị truyền thông…

Tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể đảm đương được các công việc như: Quản lí nhà nước (xây dựng các chính sách về kinh tế, chất lượng); Quản lí doanh nghiệp (thực hiện các công việc quản lí các nguồn nhân lực, hoạch định được các chiến lược kinh doanh, tiếp thị, quản trị chất lượng).

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc ở các đơn vị sản xuất kinh doanh, công ty thương mại dịch vụ, tổ chức kinh tế trong lĩnh vực chuyên môn của chuyên ngành này.


Một số học phần tiêu biểu được học ở trình độ Đại học

* Quản trị học: Khái niệm và bản chất của của quản trị; Nhà quản trị; Môi trường quản trị; Các lý thuyết quản trị (cổ điển và hiện đại); Các chức năng của quản trị: hoạch định, tổ chức, giám đốc/điều hành và kiểm tra/kiểm soát. Học phần còn cập nhật một số vấn đề mới của quản trị học hiện đại như quản trị thông tin và ra quyết định, quản trị sự đổi mới/thay đổi, quản trị xung đột, quản trị rủi ro và cơ hội của một doanh nghiệp.

* Quản trị chiến lược: Những khái niệm cơ bản về chiến lược và quản trị chiến lược; Các giai đoạn phát triển của quản trị chiến lược; Mô hình nguyên lý quản trị chiến lược của doanh nghiệp có mục tiêu dài hạn, bao gồm: hoạch định chiến lược, tổ chức thực hiện chiến lược, đánh giá, kiểm soát và điều chỉnh, thay đổi chiến lược của doanh nghiệp dưới những điều kiện môi trường, thị trường và nguồn nhân lực xác định của doanh nghiệp.

* Quản trị nhân lực: Vai trò của quản trị nhân sự trong tổ chức, chiến lược của tổ chức và quản lý nhân sự, cơ sở luật pháp về nhân sự, tuyển chọn và bố trí lao động, đánh giá thực hiện công việc, đào tạo và phát triển nhân lực, thù lao và các phúc lợi dịch vụ cho người lao động, các quan hệ lao động và những vấn đề có liên quan.

* Quản trị tài chính: Cung cấp những khái niệm cơ bản, các kỹ năng phân tích trong quá trình ra quyết định về tài chính. Các chủ đề bao gồm phân tích rủi ro, lập kế hoạch tài chính, cơ cấu vốn, lượng giá và chi phí vốn.


Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị kinh doanh

1. Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị dịch vụ, quản trị nhân sự… có thể làm công tác quản lý doanh nghiệp ở các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tài chính, tiền tệ; tổ chức và quản lý các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thể thao.

2. Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị du lịch có khả năng điều hành một cơ sở kinh doanh du lịch, lập kế hoạch kinh doanh, tiếp thị du lịch hoặc làm cán bộ quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch…

3. Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị chất lượng có thể lập kế hoạch, chương trình quản lý chất lượng, xác định chính sách chất lượng cho công ty, góp phần tạo ra những sản phẩm phù hợp thị trường với chi phí thấp nhất…

4. Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh thương mại có khả năng tham mưu lãnh đạo thương mại hiệu quả; có thể làm việc ở các đơn vị xuất nhập khẩu, thương mại, các công ty nước ngoài, quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại…

5. Tốt nghiệp Quản trị kinh doanh quốc tế có khả năng thiết lập và quản lý các dự án có vốn đầu tư nước ngoài...; có thể làm việc tại các cơ quan như bộ, sở thương mại, kế hoạch đầu tư, các công ty kinh doanh ngoại tệ, các tổ chức quốc tế, khu công nghiệp…

6. Quản trị truyền thông là một chuyên ngành khá mới, đào tạo các kiến thức cơ bản quản trị doanh nghiệp và các kiến thức kỹ năng về quản trị truyền thông trong doanh nghiệp. Chẳng hạn như tổ chức và thực hiện các đợt quảng cáo, khuyến mãi; tổ chức các sự kiện, xử lý thông tin, thiết lập quan hệ với khách hàng...

7. Chuyên ngành marketing có chuyên môn thực hiện các cuộc điều tra, nghiên cứu thị trường, đàm phán khách hàng, thiết kế các chiến lược và tổ chức thực hiện kế hoạch marketing cho doanh nghiệp.

Nguồn: Tuổi Trẻ


Phạm Phúc Tiến
(Cẩm nang Hướng Nghiệp)
huongnghiep đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Cũ 17-11-2011, 12:22 PM   #2
SVonline
NTOL member
 
Avatar của SVonline
 
Họ tên: nguyen quoc cuong
Lớp: dai hoc
Khóa: ra truong
Trường: Dhcn tp ho chi minh
Bài gửi: 1
Gửi cảm ơn: 0
Nhận được 0 thanks


Mặc định

Tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể đảm đương được các công việc như: Quản lí nhà nước (xây dựng các chính sách về kinh tế, chất lượng); Quản lí doanh nghiệp (thực hiện các công việc quản lí các nguồn nhân lực, hoạch định được các chiến lược kinh doanh, tiếp thị, quản trị chất lượng).

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc ở các đơn vị sản xuất kinh doanh, công ty thương mại dịch vụ, tổ chức kinh tế trong lĩnh vực chuyên môn của chuyên ngành này.


Biết thì nói không biết thì đừng có bê bài viết của người khác vào để mọi người xem. Bài viết trên chỉ là cái lý thuyết. Mà lý thuyết suông chỉ trong tượng của các bạn. Bạn nghĩ muốn vào cong ty nhà nước thì vào hả bạn. Còn đòi làm quản lý nhà nước nữa chứ. Trước khi copy bài phải xem bài viết đó có hữu dụng không đã chứ đừng có copy lung tung như thế. Bạn có biết chỉ vì 1 bài viết vô tội vạ của bạn mà có thể để cho cả trăm bạn sinh viên tưởng tượng ra những điều bạn viết là đúng và sẽ phá hoại tương lai hàng trăm người không. Đất nước này không phát triển lên được là có những bài viết vô tích sự và vô lý như trên, bạn nghĩ hàng ngàn đến háng chuc ngàn sinh viên học xong đều vào công ty nhà nước mà quản lý được à, 1 câu thôi " Con ông cháu cha". Cho dù bạn có giỏi thực sự cũng đừng mơ tưởng đến chuyện đó,. Còn phải xem bạn tốt nghiệp trường đại học nào mà dám nghĩ đến việc đi làm ở nhà nước. Bạn hoc quản trị kinh doanh mà vào trường bưu chính viễn thông hay bạn học cong nghệ thông tin mà vào trường kinh tế thì ra trường tất cả chỉ là con số 0. 1 thống kê cho thấy 100% sinh viên ra trường chỉ có 16% làm việc đúng chuyên ngành. nghĩa là lớp bạn 30 sinh viên tốt nghiệp thì chỉ có 3 người làm việc đúng chuyên ngành. thế thử hỏi 27 sinh viên còn lại làm gì. hơn 1 nửa trong số họ bỏ cái bằng mà mình đã theo đuổi trong 4 năm đại học và đi làm công nhân, đó là thực tế đang diễn ra. 1 phần còn lại tìm được việc liên quan 1 chút đến chuyên ngành. Tôi 1 sinh viên đã tốt nghiệp và nợp hồ sơ khá nhiều tại các công ty và cho đến nay 5 tháng trôi qua vẫn chưa có chỗ nào nhận. hôm nay đây phải đi làm công nhân 1 nỗi nhục thực sự của 1 sinh viên luôn khao khát đổi đời và thánh công trong công việc nhưng rồi sao. Cái xã hội mà nó cần kinh nghiệm hơn là cái bằng cấp. và điều mà tôi học được sau khi ra trường đó là: "Chọn sai ngành" 1 điều mà đa số sinh viên học được sau khi ra trường, và điều gì dẫn đến điều trên. Đó là do những thồgg tin sai lệch của báo chí. Của các trường đại học nhằm thu hút sinh viên. Của những người không biết nhưng thích nói bừa. Của những người thấy người khác thành đạt mà suy diễn học cái đó nên thành đạt. Hãy tỉnh táo hơn và đối mặt với hiện tại hơn là những thứ lý thuyết suông
SVonline đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Cũ 22-03-2012, 03:49 PM   #3
hoangviet_22
NTOL member
 
Avatar của hoangviet_22
 
Họ tên: Võ Phạm Hoàng Việt
Lớp: sử-Địa
Khóa: 04-07
Trường: Lương Văn Chánh
Bài gửi: 1
Gửi cảm ơn: 0
Nhận được 0 thanks


Mặc định

học ngành quản trị kinh doanh rộng đường đi mà, làm được nhiều nghề lắm
hoangviet_22 đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Cũ 22-03-2012, 11:37 PM   #4
hero_one
NTOL member
 
Avatar của hero_one
 
Họ tên: nguyen ngoc cuong
Giới tính: Nam [♂]
Lớp: Tin
Khóa: 08-11
Trường: THPT Nguyễn Trãi
Nơi ở: TP Hà Nội
Tuổi: 21
Bài gửi: 64
Gửi cảm ơn: 1
Nhận được 0 thanks
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới hero_one


Mặc định

Originally Posted by hoangviet_22 Xem bài vi***7871;t
học ngành quản trị kinh doanh rộng đường đi mà, làm được nhiều nghề lắm
Cái đấy còn tùy ,ko thể nói là rộng được :D
hero_one đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Cũ 09-04-2012, 01:44 AM   #5
Ghi bàn
Gold Member
 
Avatar của Ghi bàn
 
Họ tên: Ghi bàn
Giới tính: Nam [♂]
Lớp: Chuyên tán
Khóa: 05-08
Trường: THPT Nguyễn Trãi
Nơi ở: Espace
Bài gửi: 557
Gửi cảm ơn: 76
Nhận được 113 thanks


Mặc định

ko có cơ có cửa thì ngành hót đến đâu rồi cũng nguội như nước đá

__________________

Phũ là cách duy nhất để tồn tại

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
Ghi bàn đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Cũ 09-04-2012, 11:43 AM   #6
uommam
NTOL member
 
Avatar của uommam
 
Họ tên: uommam
Lớp: uommam
Khóa: uommam
Trường: uommam
Tuổi: 30
Bài gửi: 1
Gửi cảm ơn: 0
Nhận được 0 thanks


Mặc định

up cho bạn, chúc bạn vui vẻ, nhớ qua ủng hộ lại mình nha
http://incubation-vn.com
http://ebisu-vn.asia/
uommam đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Công cụ bài viết Tìm trong chủ đề này
Tìm trong chủ đề này:

Tìm chi tiết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT +8. Hiện tại là 01:58 PM
Mã nguồn: vBulletin® Phiên bản 3.8.4.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios
Thiết kế: Hoàn đì zai và các đồng nghiệp

Hiển thị tốt nhất với trình duyệt FireFox